Hướng dẫn dán phim cách nhiệt ô tô đúng chuẩn, hiệu quả

Sau khi nhận ô tô mới, dán phim cách nhiệt là một trong những công việc được chủ xe quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực xe hơi, điều này sẽ chẳng mang lợi ích gì, thậm chí là phí tiền nếu chọn sai loại phim và dán sai cách. Vì vậy, để giúp các chủ xe tham khảo và hiểu rõ hơn về cách chọn, cách dán phim cách nhiệt ô tô, Xpel Việt Nam đã tổng hợp lại các thông tin hữu ích nhất ở bài viết dưới đây.

1. Tư vấn dán phim cách nhiệt ô tô

Trong quá trình dán phim cách nhiệt, chủ xe cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:

Các thông số kỹ thuật trên phim cách nhiệt ô tô

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các sản phẩm phim cách nhiệt ô tô với đa dạng mẫu mã, chất lượng và giá thành. Mỗi loại phim sẽ có những thông số kỹ thuật khác nhau, vậy nên hiệu quả trong quá trình sử dụng cũng sẽ khác nhau.
Để có thể chọn được một mẫu phim cách nhiệt phù hợp, chất lượng tốt, đem lại hiệu quả sử dụng lâu bền thì trước hết, chủ xe cần nắm rõ các thông số kỹ thuật cơ bản trên phim cách nhiệt ô tô:
 • Visible light transmitted - VLT (Độ xuyên sáng): Thông số này hiển thị tỷ lệ phần trăm của ánh sáng nhìn thấy trực tiếp qua kính được dán phim.
 • Total solar energy rejected - TSER (Tổng năng lượng mặt trời bị loại bỏ): Thông số này hiển thị tỷ lệ phần trăm năng lượng mặt trời bị loại bỏ bởi kính được dán phim.
 • Visible light reflection - VLR (Độ phản sáng): Thông số này hiển thị phần trăm ánh sáng được phản chiếu từ kính.
 • Infrared rejected - IR  (Tia hồng ngoại bị loại bỏ): Thông số này hiển thị phần trăm ánh sáng hồng ngoại bị loại bỏ bởi kính được dán phim.
 • Ultraviolet rejection - UV/UVR (Ngăn tia cực tím): Thông số này hiển thị phần trăm tia cực tím bị loại bỏ bởi kính được dán phim.
 • Glare reduction (Khả năng giảm độ chói): Thông số này hiển thị tỷ lệ ánh sáng nhìn thấy được giảm bằng cách dán phim.
Hướng dẫn dán phim cách nhiệt ô tô (ảnh minh họa)
Hướng dẫn dán phim cách nhiệt ô tô (ảnh minh họa)
Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xe hơi, Xpel Việt Nam “bật mí” cho bạn các thông số cần quan tâm hàng đầu khi lựa chọn phim cách nhiệt ô tô như sau:
 • Thứ nhất, chỉ số Total solar energy rejected - TSER (Tổng năng lượng mặt trời bị loại bỏ): Chỉ số này thể hiện khả năng cách nhiệt. Nên chọn phim cách nhiệt có chỉ số TSER càng cao càng tốt, từ 60% trở lên.
 • Thứ hai, chỉ số Ultraviolet rejection - UV/UVR (Ngăn tia cực tím): Chỉ số này thể hiện khả năng loại bỏ tia cực tím - Nguyên nhân chính gây các bệnh về mắt và da. Nên chọn phim cách nhiệt có chỉ số UV/UVR càng cao càng tốt, tốt nhất là đạt 99.9%.
 • Thứ ba, chỉ số Infrared rejected - IR  (Tia hồng ngoại bị loại bỏ): Chỉ số này thể hiện khả năng cản tia hồng ngoại - Nguyên nhân chính gây nóng ở ở tô. Nên chọn phim cách nhiệt có chỉ số IR càng cao càng tốt, từ 80% trở lên.
 • Thứ tư, Glare reduction (Khả năng giảm độ chói). Nên chọn phim cách nhiệt có chỉ số này trên 20%, càng cao càng tốt.

Vị trí kính dán phim cách nhiệt

Ở những địa chỉ dán phim cách nhiệt chuyên nghiệp, để đem lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng thì ở mỗi vị trí kính khác nhau, sẽ được dán loại phim cách nhiệt khác nhau sao cho phù hợp với đặc điểm của kính ở vị trí đó.

Dán phim cách nhiệt ở vị trí kính lái

Kính lái là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn của người điều khiển xe. Đặc biệt, kính lái ô tô có mức độ truyền sáng, truyền nhiệt và hấp thụ bức xạ cao. Vì vậy, phim cách nhiệt dán ở bộ phận này cần phải có khả năng cách nhiệt tốt, nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo độ truyền sáng để người lái có được tầm nhìn thông thoáng và xa nhất.
Cách dán phim cách nhiệt kính lái ô tô (ảnh minh họa)
Cách dán phim cách nhiệt kính lái ô tô (ảnh minh họa)
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xe hơi, tỷ lệ truyền sáng (VLT) của phim cách nhiệt dán kính lái nên đạt tối thiểu từ 50% trở lên. Nếu lái xe muốn có tầm nhìn xa để quan sát tốt hơn thì có thể dán phim cách nhiệt có tỷ lệ truyền sáng từ 65% – 70% ở bộ phận này.
Ngoài độ xuyên sáng thì khi chọn phim cách nhiệt dán kính lái, chủ xe cũng cần quan tâm đến tỷ lệ giảm chói (Glare reduction): Tỷ lệ này càng cao thì sẽ càng hỗ trợ giảm chói, chống lóa hiệu quả.
Tuy nhiên, vì tỷ lệ giảm chói sẽ tỷ lệ nghịch với tỷ lệ xuyên sáng. Vì vậy, để giữ được mức độ truyền sáng cần thiết cho kính lái thì tỷ lệ giảm chói từ 20% – 40% là lý tưởng.

Dán phim cách nhiệt ở vị trí kính sườn và kính lưng

Hai kính sườn ở hàng ghế trước nên được dán phim cách nhiệt có độ xuyên sáng cao để người lái quan sát được hai gương chiếu hậu và không gian bên ngoài.
Còn với hai kính sườn hàng ghế sau và kính lưng, chủ xe có thể lựa chọn phim cách nhiệt tuỳ theo sở thích. Ở những vị trí kính này, cần lưu ý đến hai chỉ số tổng cản nhiệt và tỷ lệ truyền sáng. Chỉ số tổng cản nhiệt càng cao thì tỷ lệ truyền sáng càng thấp và ngược lại. Do đó, nếu muốn chống nắng nóng hiệu quả thì ở vị trí kính sườn sau và kính lưng, chủ xe nên chọn phim cách nhiệt có tỷ lệ truyền sáng thấp, từ 15% – 40%.

Cách dán phim cách nhiệt ô tô ở vị trí kính lưng
Cách dán phim cách nhiệt ô tô ở vị trí kính lưng

Một điều quan trọng nữa mà chủ xe cần biết là tỷ lệ truyền sáng sẽ ảnh hưởng đến độ đậm nhạt của kính. Chẳng hạn với kính xe màu đen thì tỷ lệ truyền sáng sẽ thấp hơn kính xe màu sáng.
Vì vậy, nếu thích kính cửa xe màu sẫm, tối để xe trông “ngầu” hơn, cá tính hơn, đồng thời đảm bảo kín đáo, riêng tư cho không gian bên trong, chủ xe có thể chọn dán phim cách nhiệt có tỷ lệ truyền sáng thấp, thấp nhất là từ 5% – 10%. Và ngược lại, nếu muốn ánh sáng lọt vào xe nhiều, chủ xe nên lựa chọn phim dán kính có tỷ lệ truyền sáng cao, tầm 30% – 40%.

Màu phim cách nhiệt ô tô

Hiện nay, màu phim cách nhiệt ô tô phổ biến nhất là màu trắng trong tự nhiên và màu đen trong. Ngoài ra, cũng có thêm một số màu thời trang, cá tính khác như:  xanh rêu trong, xanh biển trong, xám bạc trong…
Riêng với loại phim cách nhiệt hai mặt hai màu, mặt bên ngoài sẽ có các màu dạng như trên hoặc các màu như: ánh bạc, ánh đỏ, ánh tím, ánh xanh,.. Tùy theo sở thích cũng như màu sắc của xe mà chủ xe có thể tham khảo để chọn màu phim cách nhiệt phù hợp.
Tư vấn dán phim cách nhiệt ô tô tại Xpel Việt Nam
Tư vấn dán phim cách nhiệt ô tô tại Xpel Việt Nam

2. Hướng dẫn dán phim cách nhiệt ô tô

Quy trình dán phim cách nhiệt ô tô

Quy trình dán phim cách nhiệt ô tô thông thường tại các gara, xưởng sửa chữa sẽ gồm 5 bước chính sau đây:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ các bề mặt kính xe cần dán phim

Trước khi dán phim cách nhiệt, bề mặt kính xe cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Thao tác này vô cùng quan trọng, nếu hoàn thành tốt thì lớp phim cách nhiệt khi dán lên sẽ không xuất hiện các lớp bong bóng bên trong, đồng thời có được vẻ đẹp “đạt tiêu chuẩn”.
Cách dán film cách nhiệt: Bước 1 là vệ sinh bề mặt kính
Cách dán film cách nhiệt: Bước 1 là vệ sinh bề mặt kính

Bước 2: Chuẩn bị phim dán kính và dung dịch xà phòng

Cần đo đạc để ước lượng diện tích phim cần dán, sau đó dùng dao rọc giấy cắt thành những mảng phim phù hợp.
Pha hỗn hợp nước vào xà phòng (có tỉ lệ bọt thấp) đổ vào bình xịt. Hỗn hợp này rất cần thiết vì sẽ là chất xúc để tạo độ trơn cho kính, giúp dễ dịch chuyển tấm phim về đúng vị trí cần dán.

Bước 3: Điều chỉnh lại và sấy phim cách nhiệt

Thường thì khi dán phim cách nhiệt, thợ thi công sẽ để diện tích phim cách nhiệt lớn hơn so với bề mặt kính. Vì vậy, trước khi dán thì cần dùng dao rọc giấy cắt bớt phần phim thừa để vừa vặn với mép kính.
Sau đó, sử dụng máy sấy với nhiệt độ vừa phải để sấy nóng giúp film cong và ôm theo mặt kính (đối với kính lái và kính hậu).
Cách dán phim cách nhiệt kính lái ô tô (ảnh minh họa)
Cách dán phim cách nhiệt kính lái ô tô (ảnh minh họa)

Bước 4: Dán phim cách nhiệt cho ô tô

Đầu tiên, cần phải xịt ướt toàn bộ bề mặt kính cần dán và cả trên bề mặt phim cách nhiệt.
Sau đó, lột bỏ lớp màng bóng polyme trên film và đặt phim cách nhiệt lên mặt kính sao cho cân đối rồi dùng gạt kính để gạt sạch nước. Bước này cần làm cẩn thận để giúp film giữ chuẩn form (tránh bị trôi theo nước) và tránh làm gãy film.

Kỹ thuật dán phim cách nhiệt ô tô tại Xpel Việt Nam
Kỹ thuật dán phim cách nhiệt ô tô tại Xpel Việt Nam
Kỹ thuật dán phim cách nhiệt ô tô được đào tạo bài bản của nhân viên tại Xpel Việt Nam
Kỹ thuật dán phim cách nhiệt ô tô được đào tạo bài bản của nhân viên tại Xpel Việt Nam

Bước 5: Gạt sạch nước và loại bỏ bọt

Sử dụng các vật phẳng như thước nhựa gạt nước chuyên dụng hoặc card để gạt hết các bọt nước và không khí ngăn cách giữa phim và kính.

Bước 6: Kiểm tra thành phẩm

Sau khi hoàn thiện dán film, kỹ thuật viên cần kiểm tra lại lớp film trên tấm kính xem còn gợn, bụi, ... để sửa lại kịp thời đến khi tấm kính trở nên hoàn hảo.

Các lưu ý trong quá trình dán phim cách nhiệt ô tô

 1. Nên dán phim cách nhiệt ở mặt trong của kính: Điều này sẽ giúp hạn chế các tác động gây hại từ môi trường như: nắng mưa, bụi bẩn, hoá chất… từ đó giúp hiệu quả cách nhiệt của phim tốt hơn, phim dùng được lâu bền hơn.
 2. Nên sử dụng xà phòng (có lượng bọt thấp) hoặc dung dịch chuyên dụng để tạo độ trơn có độ pH thấp. Có thể mua các loại xà phòng dành cho trẻ nhỏ như Pigeon, Lactacyd, Johnson Baby,... để có độ pH phù hợp.
 3. Trong quá trình vệ sinh, cần tránh dùng khăn vải cotton để lau vì dễ để lại các bụi bông trên bề mặt kính, thay vào đó nên sử dụng khăn Microfiber vi sợi.
 4. Dán phim cách nhiệt trong phòng kín để tránh gió, bụi bẩn lọt vào giữa phim và kính trong quá trình dán.
Hình ảnh ô tô sau khi hoàn tất dán phim cách nhiệt tại Xpel Việt Nam
Hình ảnh ô tô sau khi hoàn tất dán phim cách nhiệt tại Xpel Việt Nam

3. Cách bảo quản ô tô sau khi vừa dán phim cách nhiệt

Để phát huy được tối đa hiệu quả cũng như đảm bảo độ bền về lâu về dài thì sau khi dán phim cách nhiệt cho ô tô, chủ xe cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:
 1. Hạn chế nâng/hạ kính xe trong 48 đến 72 giờ đầu tiên sau khi dán phim cách nhiệt để giúp lớp phim ổn định, bám chặt hơn trên kính.
 2. Tránh đỗ xe dưới trời quá nắng, nên tìm chỗ râm mát như bóng cây hoặc các bãi đỗ có mái che để đỗ xe.
 3. Không tác động các vật thể cứng lên bề mặt phim cách nhiệt vừa dán để hạn chế tuyệt đối các vết xước trên phim.
 4. Khi đỗ xe lâu ngoài trời nắng, khi bạn quay lại và muốn di chuyển thì bạn nên hạ cửa sổ xe cho khí nóng thoát ra và bật quạt gió 1 lúc, sau đó kéo kính lên và bật điều hòa như thường. Nhiệt độ sẽ từ từ cân bằng lại và trở nên mát hơn.
Cách dán film cách nhiệt (ảnh minh họa)
Cách dán film cách nhiệt (ảnh minh họa)

4. Kỹ thuật dán phim cách nhiệt ô tô ở đâu TỐT nhất hiện nay?

Nếu đang tìm địa chỉ cung cấp dịch vụ dán phim cách nhiệt ô tô từ A đến Z thì Xpel Việt Nam (XVN JSC) là một địa chỉ đáng để bạn tham khảo. Xpel Việt Nam được đánh giá là một trong những đơn vị dán phim cách nhiệt ô tô uy tín và chất lượng hàng đầu tại Hà Nội hiện nay.
Thành lập từ năm 2018 bởi đội ngũ nhân viên tâm huyết và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xe hơi, Xpel Việt Nam là công ty được uỷ quyền phân phối trực tiếp, độc quyền các sản phẩm thương hiệu XPEL của Tập đoàn XPEL Inc - Mỹ.
Tư vấn dán phim cách nhiệt ô tô hiệu quả - Tham khảo ngay Xpel Việt Nam
Tư vấn dán phim cách nhiệt ô tô hiệu quả - Tham khảo ngay Xpel Việt Nam
Dòng phim cách nhiệt XPEL mà hiện nay Xpel Việt Nam đang cung cấp cực kỳ được “giới mộ điệu” xe hơi ưa chuộng bởi sở hữu những điểm cộng tuyệt vời sau đây:
 1. Cách nhiệt hiệu quả, giảm đến 71% nhiệt lượng hấp thụ, giúp ổn định không gian bên trong khoang xe.
 2. Khả năng cản nhiệt hồng ngoại IR lên đến 98%.
 3. Loại bỏ đến 99% tia UV, được Hội Đồng của Hiệp hội tổ chức ung thư da toàn cầu (The Skin Cancer Foundation) khuyến nghị sử dụng để bảo vệ da và mắt.
 4. độ trong suốt tuyệt đối, nói “không” với tình trạng khúc xạ ánh sáng nên sẽ hạn chế được tình trạng chói lóa, phản gương, đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe.
 5. Tiết kiệm năng lượng và chi phí, tối ưu vận hành xe.
 6. Không bị oxy hóa trong thời tiết sương muối (các hiện tượng phồng rộp, bong tróc, hao mòn, …)
 7. Có khả năng truyền sóng tốt, không gây nhiễu sóng điện tử trên các thiết bị điện thoại di động, GPS và radio… như các dòng film gốc kim loại
 8. độ bám dính tốt, vì vậy sẽ hạn chế tình trạng rơi, nứt vỡ kính khi không may có va đập.
Các sản phẩm phim cách nhiệt XPEL đều được vận chuyển trực tiếp từ Tập đoàn XPEL - Bang Texas, Hoa Kỳ qua đường hàng không và đường biển về trụ sở Xpel Việt Nam. Quá trình vận chuyển không phân phối trung gian qua các khu vực nên đảm bảo được tối đa tiến độ và chất lượng của sản phẩm.
Lựa chọn Xpel Việt Nam để dán phim cách nhiệt, ô tô của bạn sẽ được chăm sóc bởi các kỹ thuật viên được tuyển chọn kỹ lưỡng, training sát sao trước khi nhận nhiệm vụ thi công xe cho khách.
Kỹ thuật dán phim cách nhiệt ô tô của đội ngũ nhân viên Xpel Việt Nam
Kỹ thuật dán phim cách nhiệt ô tô của đội ngũ nhân viên Xpel Việt Nam
Các sản phẩm phim cách nhiệt XPEL tại Xpel Việt Nam đều được bảo hành 15 năm (thời gian bảo hành dài nhất trong các hãng phim uy tín) đối với lỗi kỹ thuật hoặc lỗi sản phẩm. Sau 24 giờ kể từ khi kết thúc quá trình thi công sản phẩm, quý khách hàng có thể lên website của xpelvietnam.vn để check thông tin bảo hành của quý khách gồm mã sản phẩm, thời gian thi công và thời gian bảo hành.
Xpel Việt Nam có chính sách bảo hành lên đến 15 năm
Xpel Việt Nam có chính sách bảo hành lên đến 15 năm
Trong trường hợp bận không thể ghé qua trung tâm lắp đặt của Xpel Việt Nam, khách hàng chỉ cần cần nhấc máy lên và gọi số hotline 093 570 5588 (24/24), đội ngũ Kỹ thuật viên của XPEL sẽ trực tiếp đến địa chỉ chăm sóc xe gần nhất để thi công phim cách nhiệt cho quý khách.

Trên đây là bài viết hướng dẫn dán phim cách nhiệt ô tô của Xpel Việt Nam. Hi vọng những thông tin về cách dán film cách nhiệt nêu trên sẽ thực sự hữu ích, giúp bạn đọc biết cách dán phim cách nhiệt ô tô chính xác, hiệu quả.

ĐỐI TÁC KHÁCH HÀNG
Đối tác 01
Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 07
Ý KIẾN KHÁCH HÀNG
Xpel - Thương hiệu dẫn đầu toàn cầu trong ngành công nghiệp phim bảo vệ xe hơi, với công nghệ Nano Ceramic tiên tiến và công nghệ màng tự phục hồi độc quyền đầu tiên trên thế giới, bộ 3 sản phẩm của Xpel: Phim cách nhiệt, Phim bảo vệ sơn (PPF), Phủ ceramic sở hữu khả năng BẢO VỆ mạnh mẽ cùng ĐỘ BỀN vượt trội, giúp bảo vệ sức khỏe người dùng và giữ xe luôn như mới.

Nhu cầu dán phim cách nhiệt cho ô tô ngày càng cao, đa số khách hàng đến với Auto của tôi biết đến Xpel có lẽ vì chất lượng tốt. Xpel chuyên nghiệp từ chăm sóc khách hàng, chính sách bảo hành đến đội ngũ kỹ thuật thi công. Do đó, tôi rất yên tâm khi lựa chọn Xpel là đơn vị đồng hành trong sự phát triển Auto.

Trần Nhật Minh
Chủ cơ sở Nhật Minh Auto

Tôi rất hài lòng với chất lượng phim cách nhiệt của Xpel: tầm nhìn tốt, giảm lóa tốt cả ban ngày lẫn đêm, đặc biệt là không cản sóng điện thoại, thẻ VETG,... giúp tôi thuận tiện trong những chuyến công tác vùng cao.

Trần Duy Sơn
GĐ Kinh doanh Công ty TP Entertainment

Tôi chọn phim cách nhiệt Xpel vì thấy hay ở chỗ chất liệu, dân vùng biển nên phim trước mình dùng thường rất nhanh hỏng oxi hóa với khí hậu và nước biển. Từ ngày đầu tư loại phim này thấy tiết kiệm hơn hẳn, đặc biệt độ giảm chói cũng tốt hơn rất nhiều 

Hoàng Bá Tài
Tuần Châu, Hạ Long, Quảng Ninh

Xpel là thương hiệu được nhiều người trong giới xe biết đến, tôi rất tự hào khi được kết hợp với Xpel để mang lại những sản phẩm chất lượng, giúp các khách hàng đến sử dụng dịch vụ tại hệ thống Auto 365 hoàn toàn an tâm và được bảo vệ an toàn trên mọi hành trình với chiếc xe thân yêu của họ.

Vũ Mạnh Báu
Hệ thống chăm sóc xe- Auto 365 Quảng Ninh

Đầu tư thêm cho xế một lớp áo bảo vệ bên ngoài, tự nhiên thấy chiếc xe như lên một đẳng cấp mới. Lớp phủ trong suốt, bóng mịn giúp bảo vệ lớp sơn xe một cách tối đa, mình ấn tượng nhất là khả năng phục hồi vết xước của phim.

Đỗ Thiên Minh
Khu biệt thự Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội
Về đầu trang